Đấu hạng / Rank

Cập nhật: 103 ngày trước

1. Tại sao điểm cộng khi thắng ít hơn điểm trừ khi thua?

 • Việc cộng ít Điểm Nhóm Giải (ĐNG) khi thắng và trừ nhiều ĐNG khi thua sẽ xảy ra khi Điểm Trình Độ (được biết với tên khác là MMR hoặc Elo) của bạn thấp hơn Hạng Thực Tế (Rank). 
 • Ngược lại, khi Điểm Trình Độ của bạn cao hơn Hạng Thực Tế thì ĐNG của bạn sẽ cộng rất nhiều khi thắng và trừ ít hơn khi thua. (Lưu ý, ĐNG là điểm tích lũy để vào chuỗi chứ không phải điểm Elo).
   

2. Tại sao lại áp dụng cơ chế cộng trừ dựa theo chênh lệch giữa Elo và Rank?

 • Việc cộng ít trừ nhiều, và ngược lại, dựa trên sự chênh lệch Elo và Rank là một cơ chế tất yếu để duy trì sự cân bằng lúc xếp đội.
 • Hãy giả thuyết rằng, người chơi Hauden có trình độ Kim Cương I. Tuy nhiên, vì mùa trước anh ta không đấu xếp hạng, dẫn đến Rank sau 10 trận phân hạng của người chơi này thấp hơn trình độ (elo) của mình, ví dụ như Rank Vàng I. Người chơi này sẽ có những trận đấu ‘không ngang sức’ và dễ dàng giành chiến thắng. 
 • Chắc chắn, nếu bạn là Vàng I, bạn sẽ không hề muốn đối đầu với một người chơi mang mác Vàng I, trình độ Kim Cương I ở đội đối phương rồi. Do đó, hệ thống sẽ cố gắng cộng ĐNG của người này rất cao và trừ rất thấp để anh ấy không phải ở cấp Vàng I quá lâu. Vì như vậy sẽ vô tình “hại” những thành viên đội đối phương, khiến họ thua trận vì trình độ thực sự quá chênh lệch.
 • Ngược lại, nếu có một người chơi IRELIA có Rank Bạch Kim IV, nhưng điểm Elo chỉ là Vàng I. Trình độ của anh ấy vô tình sẽ là gánh nặng đối với đồng đội nên việc trừ ĐNG hơn khi cộng là chuyện tất yếu để người chơi này quay về với Rank thực tế của mình. Tất nhiên, nếu trình độ đủ tốt, người chơi này vẫn có thể tiếp tục mạch thắng nhiều hơn thua và dần điểm Elo sẽ tương đồng với Rank, dẫn đến điểm cộng và trừ xấp xỉ bằng nhau.
   

3. Vậy nguyên nhân gì tạo ra sự chênh lệch giữa Elo và Rank?
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giữa Elo và Rank, cụ thể là như sau:

 1. Nguyên nhân đầu tiên là về Chuỗi Phân Hạng:
  Để giúp các bạn có một khởi đầu tốt hơn trong Đấu Xếp Hạng, hệ thống đã cộng RẤT NHIỀU ĐNG cho các trận thắng trong chuỗi 10 trận phân hạng đầu tiên của bạn nhưng điểm Elo sẽ cộng BÌNH THƯỜNG vì điểm Elo ẩn này thể hiện trình độ của bạn.
  Ngoài ra, khi thua ở 10 trận phân hạng, bạn KHÔNG bị trừ ĐNG nhưng vẫn bị giảm điểm Elo (vì bạn thua, dù có thể là do không may mắn, hệ thống vẫn sẽ ghi nhận là trình độ của bạn có giảm đi). Lúc này, ĐNG cao sẽ cho bạn Rank cao, trong khi điểm Elo của bạn thấp hơn như thế.Ví dụ rằng sau 10 trận bạn chỉ ở Rank Vàng III, nhưng hệ thống đã cải thiện cho bạn thành Rank Vàng I và điểm Elo của bạn chỉ tương đương Vàng III. Lúc này, nếu bạn bắt đầu thua ở Vàng I nhiều lần thì hệ thống có thể xác nhận rằng bạn đang không ở đúng vị trí của mình và sẽ được dần đưa về Vàng III hoặc chỉ Vàng II sau 10-15 trận tiếp theo (số trận ở đây chỉ là ví dụ). 
  Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có thể liên tiếp thắng thì bạn đã chứng minh với hệ thống rằng bạn xứng đáng ở Vàng I, và vì thắng nhiều sẽ không cần phải lo về việc bị trừ ĐNG. Và khi Elo ngang với Rank của bạn, ĐNG sẽ tự động cân bằng trong việc cộng và trừ. Việc này có lợi chung ở chỗ bạn không phải thi đấu 2 chuỗi Vàng III lên Vàng II và lên Vàng I. 

   
 2. Nguyên nhân thứ 2 là việc Nhảy Bậc Xếp Hạng:
  Thực tế, khi nhảy bậc thì chỉ Hạng Thực Tế (Rank) của bạn thay đổi, điểm Elo của bạn vẫn giữ nguyên. Tức là nếu bạn đang Vàng I và sau khi thắng chuỗi thì được nhảy thẳng lên Bạch Kim IV thay vì Bạch Kim V thì hệ thống vẫn sẽ chỉ tính rằng Elo của bạn đang tương đương Bạch Kim V.
  Do đó, nếu bạn xứng đáng với Bạch Kim IV, hãy thắng nhiều hơn thua. Nếu không, bạn sẽ được đưa về đúng Rank mà Bạch Kim V sau khi thắng chuỗi. Tương tự, điều này giúp các bạn có trình độ cao giảm được các chuỗi thăng hạng.

   
 3. Nguyên nhân thứ 3 là cơ chế Bảo Vệ Hạng:
  Thông thường, khi vừa thăng hạng (như từ Bạch Kim IV lên Bạch Kim III) thì bạn sẽ không bao giờ rớt về hạng cũ nếu bạn thua 1-2 trận tiếp theo.
  Tuy nhiên, vì bạn thua, điểm Elo của bạn vẫn bị trừ và điều này tạo ra một sự chênh lệch nhất định. Tích lũy dần, sự chênh lệch này có thể sẽ tăng cao khiến Elo của bạn thấp hơn Rank khá nhiều. Và thế đấy, ĐNG sẽ tự động cộng ít hơn khi bạn thắng, trừ nhiều hơn khi bạn thua.

   
 4. Nguyên nhân thứ 4 là cơ thế Trận Thắng Tự Động khi rớt chuỗi:
  Khi được nhận một Free Win (trận thắng tự động) do vào chuỗi mà bạn đã rớt trước đó, bạn không hề tham gia trận đấu nào nên tất nhiên điểm Elo của bạn sẽ không tăng giảm nhưng bạn vẫn được tính thắng. Việc này cũng sẽ tạo ra một chênh lệch giữa Elo và Rank, dù rất nhỏ.

   

4. Thời gian không hoạt động ở bậc Cao Thủ trở lên sẽ tính điểm như thế nào?

 • Ở bậc Cao Thủ trở lên, Thời gian không hoạt động sẽ tính khác biệt so với các hạng ở dưới. Cụ thể là:
 • Mỗi trận đấu hạng (thắng hoặc thua) đều được tính thành 01 trận dự phòng. Có thể tích lũy tối đa 10 trận.
 • Mỗi ngày vào 23:45 sẽ trừ 01 trận dự phòng.
 • Khi chỉ còn 00 trận dự phòng, Liên Minh sẽ hiện thông báo lúc 23:45 rằng bạn sắp bị trừ điểm vì không hoạt động.
 • Nếu không có thêm trận dự phòng, người chơi sẽ tự động bị trừ 250 điểm vào 23:45 tiếp theo:

         1, Tức là thông báo phát đi lúc 23:45 ngày 01/01, người chơi đọc vào 10:00 ngày 02/01 thì sẽ bị trừ điểm ở 23:45 ngày 02/01.

         2, Lúc này, người chơi đấu hạng 01 trận thì sẽ chỉ tránh bị trừ điểm trong 01 ngày tiếp theo chứ không phải sẽ an toàn thêm 10 ngày nữa.

 • Khi còn thấp hơn 250 điểm, người chơi Cao Thủ sẽ rớt xuống cấp Kim Cương I ở các mốc 50 hoặc 75 điểm.

 

 

 

Một số lưu ý về chế độ hạng

 • Các cơ chế như Rank cao sau 10 trận phân hạng, Nhảy Bậc Xếp Hạng sau khi thắng chuỗi, Bảo Vệ Hạng sau khi thăng hạng hoặc Trận Thắng Tự Động khi vào lại chuỗi đã rớt trước đó đều là những lợi thế để bạn có Rank tốt hơn. Nếu không thể tận dụng lợi thế này, bạn sẽ nhanh chóng được đưa về Rank vốn có của mình.
 • Các cơ chế của hệ thống Xếp Hạng đều được quyết định bởi nhà phát triển và sẽ không có sự can thiệp từ phía đội ngũ vận hành, tức là chúng tôi hoàn toàn không thể chỉnh sửa tăng giảm Elo hay ĐNG của người chơi. Đồng thời, khi kiểm tra tất cả các tài khoản khiếu nại về việc cộng trừ ĐNG, chúng tôi đều không phát hiện bất cứ một tính toán sai hoặc lỗi nào xuất phát từ phía hệ thống. 

 

Nội dung chi tiết được cập nhật tại Bảng Tin Liên Minh Huyền Thoại

Trong quá trình tham Đấu Xếp Hạng và bạn gặp phải vấn đề phát sinh hãy gửi phiếu yêu cầu hỗ trợ tại đây Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và phản hồi kết quả trong thời gian sớm nhất.